Tin Tức

Định Hướng Nghề Nghiệp Qua 5 Bước Nếu Bạn Không Chắc

định hướng chọn nghề

Có rất nhiều sự lựa chọn để tìm kiếm cho mình một công việc tốt. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể chọn một con đường sự nghiệp phù hợp với những kỹ năng, chuyên môn và sở thích của bạn thì rất khó. Một nghề nghiệp bạn có thể yêu thích và làm tốt. Dưới đây là 5 bước định hướng chọn nghề nghiệp mà chúng mình muốn gửi đến bạn cùng tham khảo để lựa chọn một công việc phù hợp với mình nhé!

>>> Click Tham Khảo Sách Luyện thi Các Khối Học

Sách luyện thi hay nhất

Bước 1: Đánh Giá Bản Thân.

Hãy nghĩ xem rằng bạn hiện tại là ai? Bạn giỏi về điều gì và sở thích của bạn là gì? Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn ý tưởng nghề nghiệp phù hợp với kỹ năng và sở thích của bạn nhất.

Dưới đây là những câu hỏi và những hoạt động hữu ích giúp bạn đánh giá tổng thể bản thân bạn:

  • Bạn thích học những môn nào ở trường và hơn thế nữa? Tại sao bạn lại thích học môn đó. Có phải vì bạn thích người đang dạy hay có điều gì đó về chủ để trong môn học đó mà bạn thực sự đam mê, thích thú khi đến tiết học đó.
  • Ở trường bạn đã học tốt những môn nào và vì sao?
  • Nếu bạn phải chọn một mục yêu thích trong số các từ, con số, hình ảnh và các hoạt động thể chất, đó sẽ là gì? Bạn có thể nhìn thấy mình trong một công việc mà sự lựa chọn hàng đầu của bạn đã tạo nên một phần quan trọng trong những gì bạn làm hàng ngày?
đánh giá bản thân theo mô hình swot

Hay bạn có thể thực hiện một số bài kiểm tra đánh giá năng lực hiện tại của bản thân trên một số website uy tín để tìm hiểu thêm các phẩm chất và điểm mạnh cá nhân của mình. Sử dụng phân tích SWOT của bạn để tìm ra điểm mạnh, điểm yếu, mối đe dọa hiện tại đối với mục tiêu của bạn và các cơ hội mà bạn có thể tiếp cận và nắm lấy nếu bạn đặt tâm trí vào nó.

Bước 2: Định hướng danh sách nghề nghiệp bạn muốn tìm hiểu.

Nếu bạn đã tự đánh giá được điểm mạnh, kỹ năng, sở thích của mình, bạn nên có một danh sách các nghề nghiệp để suy nghĩ. Sẽ rất hữu ích nếu bạn có một danh sách dài, với ít nhất mười lựa chọn nghề nghiệp bởi vì không có thứ gì gọi là chỉ có một nghề nghiệp mơ ước. Rất nhiều nghề nghiệp có thể phù hợp với bạn.

Bạn đã có một số nghề nghiệp mơ ước trong danh sách định hướng nghề nghiệp của mình chưa? Sử dụng những lựa chọn hàng đầu đó để mở rộng danh sách nghề nghiệp của bạn.

lập danh sách nghề nghiệp bạn muốn làm

Ví dụ như nghề nghiệp sáng tạo hoặc nghề nghiệp khoa học. Bạn có thể tìm hiểu thêm về lĩnh vực đó và những công việc bạn có thể làm trong lĩnh vực đó. Mỗi lĩnh vực có một loạt các công việc mà bạn có thể trở nên tuyệt vời. Bạn sẽ biết được họ phải trả bao nhiêu, những bằng cấp nào bạn có thể cần, cách bắt đầu khi bạn rời trường học hoặc giáo dục và ai có thể giúp đỡ.

Ví dụ: Giả sử bạn thích ý tưởng trở thành trợ giảng. Bạn truy cập các công việc chăm sóc trẻ em và giáo dục trên trung tâm nghề nghiệp của chúng tôi xem lĩnh vực kinh doanh nào trong số những lĩnh vực đó bạn thích nhất.

>>> Đừng Bỏ Lỡ Sách Tham Khảo 12 Khối

sách tham khảo hay nhất

Bước 3: Tạo danh sách 2 – 5 lựa chọn nghề nghiệp hàng đầu.

Bây giờ đến lúc bạn thu hẹp danh sách nghề nghiệp của mình nhưng không quá nhiều. Hãy giữ  một tâm trí cởi mở, bởi vì có hơn một nghề nghiệp mơ ước ngoài kia đang chờ bạn.

Chọn nghề nghiệp mà bạn quan tâm. Hãy nhắm đến việc chọn nghề nghiệp phù hợp với trình độ của bạn cho đến nay (hoặc chọn nghề nghiệp đó nếu bạn thực sự muốn xây dựng bất kỳ bằng cấp cần thiết nào theo thời gian. Hãy nhớ rằng, Rome không xây dựng trong một ngày – bạn luôn có thể làm thêm hoặc học bán thời gian nếu bạn cần).

chọn danh sách 2-5 nghề nghiệp hàng đầu

Xem các lựa chọn nghề nghiệp hàng đầu của bạn có các bằng cấp và kỹ năng tương tự có thể hữu ích trong hành trình nghề nghiệp tương lai của bạn hay không. Có lẽ tất cả các lựa chọn nghề nghiệp hàng đầu của bạn đều nói rằng việc đạt điểm cao trong các môn khoa học, tiếng Anh, hoặc địa lý là rất tốt. Hãy ghi nhớ điều đó, vì nó có thể giúp bạn quyết định lựa chọn học tập trong tương lai của mình.

Bước 4: Suy nghĩ về mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn.

Bây giờ bạn đã thực hiện tất cả những suy nghĩ này để chọn một nghề nghiệp phù hợp với mình, bước tiếp theo của bạn là suy nghĩ về một số mục tiêu có thể đạt được. Để biến lựa chọn nghề nghiệp hàng đầu của bạn thành hiện thực, bạn sẽ làm gì trong vài tháng tới? Và trong vài năm tới?

lập kế hoạch mục tiêu dài hạn và ngắn hạn

Tạo tài liệu và bảng tính. Liệt kê tất cả các bước bạn có thể thực hiện để đạt được mục tiêu của mình và thêm deadline hoàn thành mục tiêu đó có thể trong vài ngày, vài tuần hay vài tháng. Có điểm nào bạn muốn đạt được trong một dự án hoặc kỳ thi của trường không?

Một khóa học bạn muốn nghiên cứu? Bạn muốn dành một giờ đồng hồ để tìm kiếm các cuộc phỏng vấn trực tuyến với những người đang làm công việc mơ ước của bạn? Mục tiêu của bạn có thể nhỏ hoặc lớn. Chúng có thể đạt được vào tối nay hoặc năm sau – nhưng chúng phải đạt được.

Bước 5: Có nhiều hơn một con đường dẫn đến sự lựa chọn nghề nghiệp mở

Đừng bao giờ quên nếu bạn có hứng thú bạn có thể xây dựng các kỹ năng và trình độ.

Có nhiều con đường trong tương lai

Không có một con đường nào dẫn đích đến cho sự nghiệp dù bạn chọn nghề gì. Bạn nên liệt kê nhiều con đường sự nghiệp trong tất cả các ý tưởng nghề nghiệp mà chúng tôi đưa ra. Bạn có thể học đại học. Bạn có thể bắt đầu với một công việc cấp dưới và làm việc theo cách của bạn. Và bạn có thể học nghề cho hầu hết mọi nghề nghiệp mà bạn có thể nghĩ đến. Đó là tất cả về việc tìm kiếm học nghề phù hợp với bạn.

có nhiều hơn một con đường dẫn đến thành công

Hãy nhớ rằng – có nhiều hơn một con đường dẫn đến sự nghiệp mơ ước của bạn và cũng có nhiều hơn một sự nghiệp mơ ước. Kỹ năng và sở thích của bạn có thể phù hợp tuyệt vời cho tất cả các loại nghề nghiệp – thậm chí một số nghề bạn chưa nghe nói đến. Điều quan trọng là tìm ra một loạt các nghề nghiệp khiến bạn hứng thú.

Dưới đây là 5 bước định hướng nghề nghiệp mà Newshop muốn gửi đến các bạn học sinh lớp 12 để có thể trang bị cho mình những kiến thức chuyên môn vững vàng. Chúc các em học tập thật tốt.

>>>Xem thêm:
Tổng Hợp Những Cuốn Sách Tham Khảo Toán 12
Tổng Hợp 12 Thì Trong Tiếng Anh

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén