Uncategorized

Gợi Ý Cho Bạn Cách Học Tiếng Nhật Mang Lại Hiệu Quả Lâu Dài

Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ được đánh giá là khó học nhất. Vì vậy mà cũng có không ít bạn dù đã học tiếng Nhật rất lâu nhưng mãi không cải thiện được trình độ của mình. Hiểu được điều đó, Newshop giới thiệu đến bạn Cách học Tiếng Nhật Hiệu Quả và Nhanh nhất

Cách tạo thói quen và duy trì việc học Tiếng Nhật mỗi ngày

Một trong những việc để học tốt bất cứ một ngôn ngữ nào đó là bạn cần duy trì nó thường xuyên và ứng dụng trong đời sống của mình. 

Để học tốt ngoại ngữ mỗi ngày bạn nên dành ít nhất 30 phút để học mỗi ngày. Bạn cũng có thể linh động trong việc vừa học vừa giải trí như xem phim, xem anime hay vlog… Tuy nhiên bạn cũng cần chủ động lắng nghe và để ý câu từ hơn trong lúc xem. 

Để có thể tạo lập và duy trì được thói quen học mỗi ngày. Ban đầu bạn chỉ nên đặt mục tiêu là học 10 phút và tăng dần vào những ngày sau đó. Bạn nên đặt mục tiêu rõ ràng, cụ thể bằng cách ghi ra đồng thời cũng nghĩ đến khoảng thời gian và địa điểm nào để mình thực hiện nó

Bạn cũng có thể linh động học các kỹ năng của tiếng Nhật. Tuy nhiên bạn nên sắp xếp hợp lý cho từng kỹ năng tập trung trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ thứ 2, 4, 6 bạn dành ra 30 phút để học từ vựng. Thứ 3, 5, 7 bạn dành 30 phút để học ngữ pháp… Một khi đã quen với lượng thời gian đó, bạn có thể tăng thêm giờ học nếu muốn.  

Kết hợp đọc tin Nhật, hoặc truyện tiếng Nhật mỗi ngày để bạn quen với cách hành văn và cách sử dụng từ ngữ. Mỗi ngày bạn chỉ cần 10 đến 15 phút để đọc. Việc đọc như thế này sẽ đưa ngoại ngữ vào đời sống hằng ngày của bạn, hơn nữa còn tăng kỹ năng đọc hiểu của bạn.  

Việc tạo thói quen duy trì ngoại ngữ thường xuyên đều đặn là cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất.  

Cách học Tiếng Nhật Hiệu Quả

Để học tiếng Nhật hiệu quả, có thể ứng dụng trong đời sống hằng ngày. Đầu tiên, bạn nên nắm chắc từ vựng thông dụng nhất trong tiếng Nhật. Bên cạnh đó, bạn cũng nên học kỹ và sâu ngữ pháp cơ bản của Nhật. Sau khi đã học xong toàn bộ từ vựng và ngữ pháp thông dụng. Bạn nên dành thời gian để ôn luyện nhiều hơnvận dụng ngữ pháp để tập viết và nói những câu đơn giản trong giao tiếp hằng ngày. 

Bạn có thể học từ vựng và ngữ pháp bằng cách tạo tấm thẻ học. Có thể tạo flashcard giấy hoặc trên các ứng dụng điện tử (gợi ý cho bạn dùng quizlet). Nếu bạn là người mới học tiếng Nhật bạn nên ghi giải thích bằng tiếng Việt. Nếu đã có vốn từ kha khá, bạn có thể ghi giải thích bằng tiếng Nhật. Như vậy sẽ tạo cho bạn cách tư duy bằng tiếng Nhật, điều này giúp ích cho bạn trong cả hai kỹ năng nghe và nói.

Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng flashcard để học ngữ pháp. Với mỗi mẫu ngữ pháp, bạn ghi cách chia và một câu ví dụ. Các ví dụ càng thực tế, mang dấu ấn của bạn sẽ càng giúp bạn nhớ lâu và sâu hơn.

Sở dĩ bạn nên học bằng thẻ học vì để dễ dàng ôn lại. Đây cũng là cách học hiệu quả nhất theo phương pháp lặp lại cách quãng. Hơn nữa, với mỗi tấm thẻ học, khi bạn  nhìn vào một mặt chứa từ hay ngữ pháp, bạn sẽ bắt đầu tư duy để nhớ lại kiến thức. Bằng cách này, não bộ sẽ được kích thích. Mỗi khi nhớ lại điều gì đó, não của bạn sẽ được “thưởng” một liều hóa học tăng cường trí nhớ. Nhờ đó, nó giúp ký ức được kích hoạt trở lại và giúp tối đa hóa hiệu quả ghi nhớ mỗi lần bạn luyện tập nhớ lại. 

Thẻ học không còn xa lạ với bất cứ ai học ngoại ngữ. Thế nhưng ít ai thật sự áp dụng và sử dụng nó hiệu quả. Nếu bạn muốn học nhanh và nhớ lâu thì đây là cách học tiếng Nhật hiệu quả và chất lượng nhất

Để có thể giao tiếp và nghe nói được tiếng Nhật cơ bản, bạn chỉ cần nắm chắc lượng kiến thức thông dụng nhất. Nhưng nếu bạn theo học chuyên ngành tiếng Nhật thì bạn cũng cần học thêm kiến thức nâng cao để đảm bảo kiến thức chuyên ngành và đáp ứng yêu cầu công việc.

Các kênh nghe tiếng Nhật phổ biến nhất

Hiện nay, có rất nhiều kênh để các bạn nghe tiếng Nhật miễn phí. Đầu tiên không thể không kể đến Youtube. Bạn có thể nghe nhạc, xem show giải trí, truyền hình, thậm chí là phim ảnh… Để việc luyện nghe được hiệu quả, bạn nên tìm một lĩnh vực nào đó mà mình yêu thích ví dụ như âm nhạc hay là phim truyện, kênh review sách… và chỉ theo dõi từ một đến ba kênh để không bị lan man khi lựa chọn xem. 

Để nghe tốt bạn cần bỏ qua rào cản rằng mình không thể nghe được hoặc áp lực khi ngheKhi não bộ của bạn cảm thấy khó ngay từ lúc chưa bắt đầu, thì khả năng phản xạ của bạn đã bị hạn chế đi một phần nào đó. Để luyện nghe hiệu quả, bạn nên nghe những video đơn giản nhất với một tâm thế thoải mái và chủ động. 

Nếu là người mới bắt đầu học, bạn nên nghe thụ động trước. Điều này có nghĩa là bạn mở podcasts hoặc kênh youtube nào đó và chỉ lắng nghe mà không cần hiểu. Cách này sẽ giúp bạn quen với ngữ điệu, âm thanh và não bộ sẽ dần quen với hệ thống ngôn ngữ mới.

Sau đó bạn nên nghe chủ động, để ý đến câu và cụm từ hơn để giải nghĩa. Bạn không cần phải nghe quá nhiều chương trình, nhiều kiến thức. Bạn chỉ nên tập trung nghe kỹ một video, đoạn ghi nào đó mà bạn quan tâm. Đầu tiên bạn nên nghe toàn bộ video trong một lần, sau đó nghe lại lần nữa và dừng lại ở mỗi câu bạn không hiểu. Cách này sẽ chậm và lâu, nhưng sẽ giúp bạn hiểu và đẩy nhanh tiến độ nghe của mình hơn trong những lần khác. 

Tùy theo sở thích mà bạn có thể lựa chọn kênh nghe phù hợp với mình. Gợi ý một số kênh nghe tiếng Nhật cho bạn: 

  • Google podcast: tuyển tập các podcast để luyện nghe, có rất nhiều ngôn ngữ từ tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Hàn…. 
  • Netflix: đa dạng chương trình từ phim ảnh, anime, series phim, truyền hình thực tế… Có phụ đề tiếng Nhật để bạn có thể vừa nghe vừa đọc sub. 
  • Animehay.tv – xem anime miễn phí.
  • Ngoài ra còn có các kênh tin tức của nhật và ứng dụng hỗ trợ để luyện nghe tin tức, các bài học được giảng bằng người bản ngữ.

Trên đây là cách học tiếng Nhật hiệu quả được mà Newshop đã chắc lọc và nghiên cứu. Tuy nhiên với mỗi người sẽ có một phương pháp và cách thức học hiệu quả khác nhau. Nhưng để có được một phương pháp học tập đúng và phù hợp với bản thân, bạn cần khá nhiều thời gian để tự mò mẫm học và đúc kếtNewshop mong rằng bạn có thể áp dụng cách thức trên khi bắt học tiếng Nhật, và từ đó tìm ra được cách học hiệu quả và chất lượng nhất cho mình. Chúc các bạn thành công!

Tạo thói quen học từ vựng và ôn tập mỗi ngày (duy trì thói quen học ngoại ngữ mỗi ngày)

Luyện nghe trước (nghe và lặp lại) – phương pháp shadowing

Học chậm, học kỹ và học chắc kiến thức căn bản 

Học qua các mẩu chuyện ngắn (từ nhạc, từ phim, từ sách)

Sử dụng tài liệu thực tế

Top Sách Học Tiếng Nhật Đáng Tham Khảo Nhất Hiện Nay

NGỮ PHÁP TIẾNG NHẬT – NHỮNG MẪU CÂU CĂN BẢN THƯỜNG DÙNG

>>> Mua ngay sách: Tại Đây

TỰ HỌC TIẾNG NHẬT – TRÌNH ĐỘ SƠ-TRUNG CẤP (TẶNG KÈM CD)

>>> Mua ngay sách: Tại Đây

COMBO SÁCH TIẾNG NHẬT KHÔNG KHÓ (BÁM SÁT GIÁO TRÌNH MINNA NO NIHONGO)

>>> Mua ngay sách: Tại Đây

MARUGOTO – NGÔN NGỮ VÀ VĂN HÓA NHẬT BẢN SƠ-TRUNG CẤP A2/B1

>>> Mua ngay sách: Tại Đây

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén