Tin Tức

Bạn có biết: 7 Kỹ Thuật Đọc Sách Hiệu Quả Này Không?

kỹ thuật đọc sách cơ bản dành cho những bạn lười đọc

Đọc là một trong các cách giao tiếp giúp người biến chữ viết thành những thông điệp ý nghĩa. Nó cho phép người đọc chuyển đổi 1 văn bản thành một ngôn ngữ với ý nghĩa mang sự độc lập, dễ hiểu và trôi chảy. ngoài ra, vẫn còn phổ biến bạn chưa nắm rõ những cách đọc sao cho nhanh, hiệu quả mà vẫn nắm phần nhiều ý của người muốn truyền vận chuyển thông điệp. Dưới đây là 7 công nghệ đọc sách mà bạn cần nên biết.

1. Kỹ Thuật Đọc Sách – Đọc Quét.

Quét là chiến lược đọc bạn cần nên dùng để lấy một số điểm cụ thể, trọng tâm trong phần đông văn bản. Để khiến cho vượt bậc các điểm quan trọng của một cuốn sách, đọc giả có thể đọc lướt qua phần tóm tắt hoặc lời nói đầu hoặc chương đầu và chương cuốn của cuốn sách đó.

kỹ thuật đọc sách đọc quét

2. Kỹ Thuật Đọc – Đọc Lướt.

Kỹ thuật đọc này được dùng để lấy ý chính của gần như văn bản. Thường được sử dụng khoa học này lúc đọc báo hoặc báo chí. Theo kỹ thuật này chúng ta có thể nắm đầy đủ các điểm chính của thông điệp mà người viết muốn truyền vận tải bỏ qua những chi tiết nhỏ nhặt.

Nó rất hữu dụng trong việc bạn xem trước đoạn văn trước khi bạn khởi đầu vào đọc chi tiết hoặc mua lại phương pháp hiểu đoạn văn sau lúc đọc chi tiết.

3. Phong Cách Đọc Sách Chủ Động.

Đọc tích cực nhằm mục đích hiểu sâu hơn về văn bản. Theo kỹ thuật này, người đọc tham gia tích cực vào văn bản trong khi đọc nó. Bạn chẳng thể với được tri thức chuyên sâu về văn bản bằng phương pháp đọc để đọc lướt qua văn bản.

kỹ thuật đọc sách sống động

4. Đọc Chi Tiết.

Kỹ thuật này được sử dụng để trích xuất thông báo xác thực từ số đông văn bản. Theo kỹ thuật này, bạn nên đọc từng chữ, từng câu một để hiểu ý nghĩa của văn bản hơn.

Trong bài đọc tỷ mỉ này, chúng ta sở hữu thể đọc lướt văn bản để nắm được các ý tưởng chung và sau đó quay lại đọc từng chi tiết. Chúng ta sở hữu thể sử dụng từ điển để sắm nghĩa của mọi từ không thân thuộc.

5. Tốc độ đọc.

Đọc nhanh thực chất là sự hài hòa của nhiều cách đọc khác nhau. Mục đích của việc đọc tốc độ về căn bản là để tăng tốc đọc mà không ảnh hưởng đến việc đọc hiểu văn bản của mình. một số chiến lược được dùng để đọc tốc độ như sau:

  • Nhận dạng các trong khoảng mà không cần tụ họp vào từng chữ mẫu.
  • Không nghe rõ phần nhiều những trong khoảng.
  • Không đề cập phụ 1 số cụm từ.
  • Dành ít thời gian cho 1 số cụm trong khoảng hơn các cụm trong khoảng khác.
  • Đọc lướt các phần nhỏ.

6. Cấu trúc-Đề xuất-Đánh giá.

Đây là 1 kỹ thuật đọc thú vị được gợi ý bởi Mortimer Adler trong cuốn sách khiến thế nào để đọc 1 cuốn sách.

Khoa học đọc này cốt yếu ứng dụng cho văn bản phi hư cấu. khoa học này yêu cầu đọc theo ba phần như chiếc sau:

  • Nghiên cứu cấu trúc của tác phẩm.
  • Nghiên cứu những mệnh đề logic được đưa ra và doanh nghiệp thành các chuỗi suy luận.
  • Đánh giá giá trị của các luận cứ và kết luận.

7. Kỹ Thuật Đọc: Khảo Sát – Câu Hỏi – Đọc – Ghi Nhớ – Đánh Giá.

Phương pháp này nhằm mục đích tạo điều kiện hiểu rõ ràng về văn bản mà người đọc có thể dạy bất cứ điều gì anh ta đã học trong quá trình đọc.

kỹ thuật đọc khảo sát câu hỏi đọc ghi nhớ và đánh giá

Quy trình bao gồm năm bước khác nhau, như sau:

Khảo sát.

Cuộc khảo sát liên quan đến việc hiểu nhanh về toàn bộ bài viết. Ví dụ, đọc phần giới thiệu hoặc tóm tắt của một cuốn sách sẽ đủ để có được ý tưởng về cuốn sách đó.

Câu hỏi.

Chúng tôi không chỉ đọc các từ hoặc nhìn các từ mà thực sự đang cố gắng tìm ra ý nghĩa cơ bản của văn bản. Vì vậy, chúng ta nên chuẩn bị các câu hỏi trong đầu và tìm kiếm câu trả lời trong khi đọc văn bản.

Đọc.

Người đọc nên đọc có chọn lọc nếu họ đang tìm kiếm bất kỳ thông tin cụ thể nào.

Đọc thuộc lòng.

Người đọc nên trả lời các câu hỏi bằng từ ngữ của mình chỉ sử dụng các từ khóa được yêu cầu để tóm tắt ý hoàn chỉnh.

Đánh giá.

Người đọc nên xem lại toàn bộ những điều trong tâm trí của mình.

Đọc là nền tảng cơ bản để xây dựng các kỹ năng học tập của cá nhân. Như chúng ta biết tầm quan trọng hàng đầu của việc đọc sách, nó được ưu tiên hàng đầu trong giáo dục tiểu học.

Nhiều người tin rằng đọc sách là thước đo thực sự cho sự thành công của một người trong học tập. Hầu hết các môn học được dạy cho chúng tôi đều dựa trên một khái niệm đơn giản – đọc, hiểu, phân tích, tổng hợp và lấy thông tin. Những kỹ thuật đọc sách mà chúng mình chia sẻ trên mong giúp các bạn tìm được một phương pháp đọc sách cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm:
Định Hướng Nghề Nghiệp Qua 5 Bước Nếu Bạn Không Chắc

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén